บัตรเบ่งสายการบิน ไม่ต้องบินก็มีได้ - Mileage Pro

เพราะชีวิตคือไมล์เดินทาง

Breaking

บัตรเบ่งสายการบิน ไม่ต้องบินก็มีได้บัตรเบ่งสายการบิน ไม่ต้องบินก็มีได้


หลายๆคนคงจะรู้จัก “บัตรทอง” ของสายการบินในเครือต่างๆ เช่น Star Alliance (Silver, Gold), Skyteam (Elite, Elite Plus), OneWorld (Ruby, Sapphire, Emerald) ถ้าผู้โดยสายที่มีสถานะบัตรสูงๆแล้ว เช่น บัตรทองสตาร์อัลไลแอนซ์ เมื่อทำการบินในชั้นประหยัด (Economy) ในเครือเดียวกัน เค้าสามารถนำบัตรทองไปยื่นเพื่อเช็คอินในช่องของชั้นธุรกิจ (Business Class) ได้ และแน่นอนคิวมันจะไวมาก บางทีรอไม่ถึง 5 นาทีก็เช็คอินเสร็จแล้ว ในขณะที่ถ้าเช็คอินในชั้นประหยัดคุณอาจจะต้องยืนรอเช็คอินเป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว ผมเป็นคนนึงละที่ไม่ชอบไปยืนรออะไรนานๆ จึงชอบบินกับสายการบินที่มีสถานะอยู่แล้ว เพราะมันสบายกว่ากันเยอะ นอกจากนี้ยังจะได้รับ Priority ของกระเป๋าที่เราทำการเช็คอินด้วย นั้นหมายความว่าเมื่อถึงที่หมายแล้วเราก็จะได้รับกระเป๋าเป็นคนแรกๆอีกด้วย เรียกได้ว่าประหยัดเวลาได้เป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

แต่การทำสถานะกับบัตรพวกนี้มันไม่ได้ง่ายเลย เราต้องทำการบินเพื่อที่จะสะสมไมล์ แล้วต้องสะสมไมล์ให้ถึงเกณฑ์ที่เค้าตั้งไว้ ส่วนมากจะอยู่ที่ 40,000 – 50,000 ไมล์ (ไปกลับอเมริกา-สองรอบยังได้ไม่ถึงเลย) และจะบินด้วยตั๋วถูก (ตั๋วโปร) ก็ไม่ได้ (มีเรื่อง Class ตั๋วที่ยกเว้นการได้ไมล์อยู่) กว่าจะได้บัตรทองมาได้เรียกว่าใช้เงินหลักแสนเลยทีเดียว สำหรับบทความนี้ผมจะมาเสนอบัตรเบ่งสายการบิน ที่เรียกได้ว่าเกือบเทียบเท่าบัตรทองเลย บัตรพวกนี้ก็มาจากบัตรเครดิตนี่ละครับ เป็นบัตรที่ทางธนาคารออกมาเป็น Co-Brand กับสายการบิน โดยในประเทศไทยเรามีอยู่ทั้งหมด 3 สายการบินดังนี้

1. Air Asia (แอร์เอเซีย)

- บัตรเครดิตแอร์เอเชียธนาคารกรุงเทพ (Bangkok Bank Air Asia)


ค่าสมัคร/ค่าธรรมเนียมรายปี: ไม่มี (ปีต่อไปฟรี, เมื่อมียอดใช้จ่ายในบัตร 5,000 บาท ต่อรอบปี)
บริการเคาน์เตอร์เช็คอินพิเศษ: มี
บริการขึ้นเครื่องก่อนใครมี
บริการรับกระเป๋าก่อนใครมี
บริการห้องพักรับรอง (เลานจ์): ไม่มี
อื่นๆ: มีคูปองโหลดกระเป๋าฟรี, คูปองเครื่องดื่มฟรีบนเครื่อง, คูปองเลือกที่นั่งฟรี (ฟรีในปีแรก, ปีต่อไปมีเงื่อนไขการใช้จ่าย)
บัตรเสริม: ได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนบัตรหลัก, สามารถมีบัตรเสริมได้สูงสุด 8 ใบ ไม่มีค่าใช้จ่ายแม้ว่าคุณจะไม่ค่อยได้บินกับแอร์เอเซียก็ตาม มีบัตรนี้พกไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะว่าค่าแรกเข้าฟรี, ค่าธรรมเนียมฟรี *เมื่อมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเพียง 5,000 บาทต่อรอบปี เกณฑ์การสมัครบัตรก็ไม่ยากเลย แถมสามารถทำบัตรเสริมได้อีกสูงสุด 8 ใบโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ถ้าคุณเป็นครอบครัวที่ใหญ่ สมัครให้ทุกคนมีไว้พกก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย ลองนึกดูว่าถ้าคุณต้องบินในช่วงที่คนเยอะมากๆ การต่อคิวเช็คอินที่ดอนเมืองนั้นคิวยาวล้นออกมาถึงข้างนอกเลย บัตรนี้ช่วยให้คุณประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียว (ถ้าอยากได้คูปองต่างๆของปีถัดไป ใช้ตามเงื่อนไขธนาคารเฉพาะบัตรหลักใบเดียว - บัตรเสริมจะได้รับคูปองตามมาทั้งหมด)2. Bangkok Airways (บางกอกแอร์)

- บัตรเครดิตเคทีซี X บางกอกแอร์เวย์ส (KTC X Signature Bangkok Airways)

ค่าสมัคร/ค่าธรรมเนียมรายปี: 5,000 บาท (ไม่รวม Vat 350 บาท) แต่จะได้รับคะแนนพิเศษ 25,000 คะแนนนำมาแลกฟรี Voucher Starbucks มูลค่า 5,000 บาทได้
บริการเคาน์เตอร์เช็คอินพิเศษ: มี
บริการขึ้นเครื่องก่อนใคร: ไม่มี
บริการรับกระเป๋าก่อนใคร: มี
บริการห้องพักรับรอง (เลานจ์): มี, เลานจ์สายการบิน Blue Ribbon Club 4 ครั้งต่อปี (2 ครั้งต่างประเทศ, 2 ครั้งในประเทศ)
อื่นๆ: รับเพิ่มน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง 10 กิโล (รวมไม่เกิน 30 กิโล), สิทธิ์การจองตั๋วโปรแลกคะแนนต่างๆก่อนคนอื่น
บัตรเสริม: ได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนบัตรหลัก ยกเว้นเลานจ์สายการบิน, สามารถมีบัตรเสริมได้ฟรี 2 ใบ ใบที่ 3 ขึ้นไปใบละ 500 บาทสำหรับบัตรเคทีซีเอกซ์ซิกเนเจอร์ บางกอกแอร์เวย์ส มีค่าธรรมเนียมต่อปี 5,350 บาท (รวมภาษีแล้ว) แต่ว่าคุณสามารถแลกคืนเป็นคูปองสตาร์บัคส์ได้ 5,000 บาท ถ้าคุณเป็นคอสตาร์บัคส์อยู่แล้วก็เรียกได้ว่าเสียค่าสมัครบัตรนี้ปีละ 350 บาทก็ถือว่าไม่แพงเลยที่จะถือบัตรนี้ไว้ เพราะแค่เอาไว้เบ่งตอนเช็คอิน, รับ Priority กระเป๋าเดินทาง, รับน้ำหนักเพิ่มเติมฟรีๆ 10 กิโล แค่นี้ก็คุ้มแล้ว และถ้าคุณเดินทางกับครอบครัวบ่อยๆ สมัครบัตรเสริมให้ครอบครัวก็ดีไม่ใช่น้อย ฟรี 2 คนแรก และคนต่อไป คนละ 500 บาทเท่านั้น (รายปีบัตรเสริมจะไม่มี, มีแค่บัตรหลัก)3. Thai Airways (การบินไทย) 

*สำหรับการบินไทยมีบัตรเครดิตร่วมหลายธนาคาร แต่บัตรที่มีสิทธิพิเศษแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งมีแค่บัตรเดียว*

- บัตรเครดิตซิตี้รอยัลออร์คิดพลัสพรีเฟอร์ (Citi Royal Orchid Plus Preferred)

ค่าสมัคร/ค่าธรรมเนียมรายปี: ปีแรก 5,000 บาท (ไม่รวม Vat 350 บาท), ปีต่อไป 10,000 บาท
บริการเคาน์เตอร์เช็คอินพิเศษ: มี (บัตรหลักเท่านั้น, มีผู้ติดตามได้อีก 4 ท่าน, ไม่จำกัดจำนวนครั้ง, จองล่วงหน้า 3 วัน)
บริการขึ้นเครื่องก่อนใคร: ไม่มี
บริการรับกระเป๋าก่อนใคร: ไม่มี
บริการห้องพักรับรอง (เลานจ์): มี, Royal Silk Lounge ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
อื่นๆ: มีสิทธิการใช้รถลีมูซีนรับส่งจากที่บ้านมาสนามบินสุวรรณภูมิ 2 ครั้ง ต่อปี , มี Fasttrack การเลื่อนสถานะสู่บัตรทอง (*มีเงื่อนไขกำหนด)
บัตรเสริม: ไม่ได้รับสิทธิพิเศษสายการบิน


สำหรับบัตรซิตี้ ROP Preferred นั้นมีค่าธรรมเนียมรายปี แต่จะมีปีแรกที่ลดค่าแรกเข้าเหลือ 5,350 บาท และโปรแรกเข้าที่ได้คะแนนพิเศษ (ขึ้นอยู่กับช่วงสมัคร) แต่ถ้าคุณเดินทางกับการบินไทยระหว่างประเทศ ด้วยชั้นประหยัดบ่อย บัตรนี้ถือว่าเป็นบัตรเบ่งที่ดี เพราะบริการ Meet & Assist ที่ใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง คุณสามารถใช้บริการเช็คอินที่เคาน์เตอร์พิเศษ และเข้า Fast Track ผ่านตม.อีกด้วย (สูงกว่าบัตรทองก็ตรงนี้) และยังพาผู้ติดตามได้อีก 4 ท่าน ถ้าเอาค่าธรรมเนียมมาหักค่ารถลีมูซีนที่ได้รับ 2 ครั้งต่อปี (นั่นหมายความว่าใช้ได้ 4 ครั้งต่อรอบสมาชิกบัตร – ปลายสมัครและต้นปีถัดไป) มูลค่ารถลีมูซีน 4 ครั้งก็ ตกราคาประมาณ 4,000 บาทแล้ว ถ้ามาหักค่าธรรมเนียมรายปีแรกแล้วก็จะเหลือค่าถือบัตร ประมาณ 1,350 บาทเท่านั้น (นี่ยังไม่รวม Benefits อื่นๆ เช่น Fast Track เป็นบัตรทอง ROP) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบัตรที่น่าถือไว้ถ้ามีบินชั้นประหยัดกับการบินไทย

- บัตรอื่นๆที่มีบริการ Meet & Assist เมื่อบินกับการบินไทย 

เช่น บัตรเครดิตธนาคารกสิกรเดอะวิสดอม (The Wisdom BANK),บัตรเครดิต กรุงเทพ อินฟินิท (Bangkok Bank Visa Infinite) แต่มีจำกัดจำนวนครั้งที่เข้าใช้ได้ต่อปี และมีกฎเกณฑ์การสมัครบัตรที่สูง ถ้าจะนำมารวมในหมวดหมู่บัตรเบ่งสายการบินแล้ว ผมยังไม่ให้ผ่านครับ


บทสรุป

*บัตรเสริม:รับสิทธิ์พิเศษเหมือนบัตรหลัก

สำหรับการถือบัตรร่วมสายการบิน เพื่อรับสิทธิ์พิเศษจากสายการบิน ปัจจัยแรกคือค่าธรรมเนียมบัตร ถ้าฟรีค่าธรรมเนียมเลยแนะนำให้ถือไว้ครับ อย่างเช่นบัตรแอร์เอเซีย เพียงใช้จ่ายต่อรอบปีเกิน 5,000 บาทต่อปี ก็ได้ฟรีค่าธรรมเนียมแล้ว ส่วนบัตรของบางกอกแอร์มีค่าธรรมเนียมแพงก็จริง แต่ว่าได้รับคูปองกลับคืนมา เท่ากับค่าสมัครก็เหลือแค่ 350 บาทต่อปี เพียงใช้ไปเข้าเลานจ์ทานอาหารมูลค่าอาหารที่ทานไปก็เกิน 350 บาทแน่นอน ส่วนบัตรซิตี้ ROP Preferred ค่าธรรมเนียมแพงก็จริงแต่ก็ได้รับรถรับส่งบ้าน-สนามบินสุวรรณภูมิฟรี 4 ครั้ง หักออกมาแล้วเหลือค่าธรรมเนียมรายปี 1,350 บาท (เพียงแค่ใช้บริการ Meet & Assist 1 ครั้ง ปกติก็มูลค่าเกิน 1,000 บาทแล้ว) ส่วนปัจจัยที่สองคือบินกับสายการบินนั้นๆ ปีละกี่ครั้ง ยิ่งบินเยอะๆยิ่งคุ้มเพราะใช้สิทธิพิเศษได้ไม่จำกัดครั้ง ส่วนตัวแล้วแค่มีบินกับสายการบินที่ร่วมต่อไปกลับ (2 เที่ยวบิน) ต่อปีก็คุ้มค่าสมาชิกแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น